Homepage

Có lẽ không một chiếc ghế nào trên thế giới mang hành trình lan tỏa kỳ diệu và thú vị như ghế Papasan. Từ rừng vượt biển, đến đất liền và hiện được xem là chiếc ghế truyền cảm hứng cho mọi gia đình. Hãy cùng Papasan Việt Nam khám phá cuộc chu du kỳ diệu ấy ! 

NGUỒN GỐC GHẾ PAPASAN

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, lính Mỹ đóng quân tại quần đảo Palawan của Philippines đã vô tình trông thấy những người dân bản xứ chế tác một chiếc ghế có hình... cái chảo lớn. Một cái chảo uốn bằng lửa từ những cây mây lấy từ rừng già Palawan. Những tài liệu được tìm thấy tại Philippines còn mô tả rằng, người dân bản địa tạo ra cái chảo mây để làm ghế xích đu treo cho trẻ nhỏ ngồi mỗi khi họ trở về.

Bằng con mắt của những chàng trai đến từ phương Tây, lính Mỹ đã trở thành những nghệ nhân "bất đắc dĩ". Do điều kiện đóng quân khắc nghiệt, quân trại là nhà, mặt đất với họ chính là ghế. Đây chính là "cơ hội" thú vị để họ có một chiếc ghế thực sự.

PAPASAN VIỆT NAM

Họ mô phỏng theo đường nét cái chảo đặc biệt kia và tạo ra thêm phần... đế. Từ đó, chiếc Papasan sơ khai chính thức từ trên cây xuống mặt đất. Nó trở thành món nội thất ra đời theo dáng dấp dã sử, kết hợp giữa Á-Âu. Tuy nhiên, hành trình chưa dừng lại đó.

Gần cuối thế chiến thứ 2, một số lính Mỹ trở về tổ quốc, kẻ lại tiếp tục tham chiến ở các quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản. Chiếc ghế chảo ban đầu vốn chỉ là món vật dụng tạm bợ, hình dáng hay hay, nhưng ở Nhật Bản, chiếc ghế đã chính thức bước vào hàng nội thất. Những người Nhật lớn tuổi sau khi sở hữu chiếc ghế chảo xù xì do lính Mỹ mang đến, đã ngồi chuốt tỉ mỉ từng centimet. Với "tinh thần Nhật Bản", chiếc ghế nhẵn bóng và được bổ sung các mối buộc trang trí bắt mắt.

Các nhà buôn Nhật Bản từ đó bắt đầu khám phá các kỹ thuật uốn mây và chế tác, chính thức đặt tên nó là Papasan.

PAPASAN NGHĨA LÀ GÌ ?
Chữ "san" nguyên bản là "sàn" trong tiếng Nhật để chỉ những người đáng kính. Chữ Papa là cách gọi vui của lính Mỹ mỗi khi ngồi vào chiếc ghế vì họ cảm thấy thư giãn và hình dung đến vòng tay của người cha trong ký ức ấu thơ. Thế chiến kết thúc, Papasan xuất hiện, khởi đầu cho một giai đoạn lan tỏa mà người dân ở Philippines và cả Nhật Bản cũng chẳng thể nào ngờ. Nó đến thế giới văn minh trên những con tàu chiến cập cảng, với những đôi tay chiến binh và những giọt nước mắt hội ngộ gia đình. Về sau, dựa trên thiết kế đầy cảm xúc của ghế Papasan, người Mỹ tiếp tục cho ra đời chiếc ghế Double Papasan (hay còn gọi là Mamasan) với hình dáng một chiếc chảo dài. 

NHÀ MÁY PAPASAN VIỆT NAM
Tại Việt Nam, chiếc ghế Papasan xuất hiện lần đầu vào năm 1954 tại Sài Gòn, sử dụng bởi Joseph Lawton Collins, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ. Ông này được cử sang Sài Gòn làm đại sứ nhằm đặt ảnh hưởng của mình thay thế Pháp ở miền Nam Việt Nam. Chiếc ghế về sau được chuyển xuống Bạch Dinh (Vũng Tàu).  Ngày 4 tháng 8 năm 1992, Bạch Dinh đã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Hiện vẫn còn một ghế Papasan siêu rộng được trưng bày, chứng tích của một sản phẩm nội thất trải qua cuộc chu du kỳ diệu.
PAPASAN VIỆT NAM

Nhà máy Papasan Việt Nam tiền thân là Hợp tác xã TTCN Định Quán. Sau 10 năm sản xuất gia công, đơn vị đã hợp tác với 3 đơn vị cùng ngành thành lập Nhà máy năm 2003. Cho đến nay, số lượng ghế Papasan xuất xưởng đã đạt sản lượng 1.420.000 ghế, chủ yếu là thị trường quốc tế. 

Papasan Việt Nam là nơi sản xuất chiếc ghế thư giãn siêu rộng được yêu thích nhất với 3 size ghế

08.8800.6610
MUA NGAY